10 niềm tin về nghề nghiệp hoàn toàn sai lầm

Tỉnh ngay trước khi quá muộn!

“Thật tốt khi học hỏi từ sai lầm của chính mình nhưng sẽ tốt hơn nếu học hỏi từ sai lầm của người khác” – Warren Buffett”.

10 năm trước, tôi đã từng là một học viên, sau đó trở thành một chủ Sale, người làm việc tự do (freelancer), được leo lên vị trí cao hơn trong một công ty, blogger và đi dạy.

Vâng, đó là một con đường sự nghiệp (career path) hết sức bình thường và chúng cũng không phải là điều tôi từng mong đợi. Thế nhưng, cuộc đời đâu có ra mắt theo cách bạn muốn.

Đơn giản thôi, chính vì chúng ta là những con người và là con người thì ai cũng mắc lỗi.

Gần đây, tôi nhận được email từ một độc giả hỏi tôi về sai lầm lớn nhất trong sự nghiệp của tôi là gì.

Câu hỏi này khiến tôi suy nghĩ và viết rất nhiều.

Và sau khi viết được hơn 2.000 từ về những sai lầm nghề nghiệp của tôi, tôi đã nghĩ: “này anh bạn, anh đã phạm phải toàn bộ những sai lầm hoàn toàn có thể rồi đó”.

Dù gì đi nữa, tôi cũng đã quyết định gạt bỏ toàn bộ những suy nghĩ đó và liệt kê ra danh sách 10 lầm tưởng hàng đầu trong sự nghiệp của tôi. Tôi hy vọng một trong số này sẽ giúp bạn nhận thấy điều gì đó.

1. Cho rằng con đường sự nghiệp là một đường thẳng

Cụ thể, đây đúng là bài học quan trọng nhất mà tôi đã học được. thứ nhất, tôi học được rằng những giả thuyết luôn là thứ tệ hại. toàn bộ chúng ta đều đưa ra giả định về rất nhiều thứ mà chẳng lúc nào đặt câu hỏi hay tìm hiểu về chúng cả.

Sự nghiệp

Một trong những giả thuyết đó đúng là cho rằng con đường sự nghiệp luôn ra mắt theo đường thẳng. ai đó đã từng nói điều này vậy? Khi nghĩ về nó, tôi chẳng hiểu tại sao ngày trước mình lại khẳng định như thế.

Đại loại là như thế này:

 • Bạn tốt nghiệp ĐH.
 • Bạn đi thực tập.
 • Trở thành nhân viên chính thức cho một công ty và làm ở đó khoảng 3 năm.
 • Sau đó, thử sức với vị trí quản lý cấp cơ sở, cấp thấp.
 • Một vài năm sau đó sẽ nhảy việc.
 • Và nếu vẫn chưa hài lòng, những bạn sẽ chuyển sang một công ty khác được trả lương cao hơn.

Hoặc:

 • Bạn là một freelancer.
 • Bạn bắt đầu làm việc tự do.
 • Bạn tiếp tục công việc này trong nhiều năm liền.
 • Bạn không tìm kiếm đủ tiền cho những khoản chi phí thiết yếu.
 • Bạn quyết định xin vào làm ở một công ty.
 • Bạn bỏ việc vì không thể chịu đựng được.
 • Bạn quay quay về với con đường freelancer.
 • Và sau mỗi năm, bạn bắt đầu cải thiện được thu nhập thêm một chút.

Hoặc:

Bạn là một người kinh doanh, bạn bắt đầu Sale, tăng trưởng, bạn nghĩ rằng bạn thật tuyệt vời, bạn đầu tư nhiều hơn thế nữa số tiền bạn tìm kiếm được, bạn tìm cách tiếp cận những nhà đầu tư, bạn nợ tiền họ và sau cùng, bạn phá sản.

Một lần nữa: Tại sao chúng ta lại làm những điều này? Quá dễ để đoán trước toàn bộ. Cuộc sống quá ngắn để cứ dành thời gian làm những thứ nhàm chán.

Hãy thúc đẩy “đường cong học tập” của bạn (learning curve). Học nhiều hơn thế nữa, kiếm tiền nhiều hơn thế nữa. Hãy tạo ra những bước nhảy. Và thi thoảng, trong quy trình học hỏi, bạn cũng nên lùi lại một chút. Tuy nhiên, điều đó sẽ ổn thôi chính vì những bạn sẽ tìm kiếm được nhiều hơn thế nữa trong thời gian tới.

Trong nền kinh tế hiện nay, bạn cũng hoàn toàn có thể “chào hàng” rất nhiều thứ. Lần thứ nhất trong lịch sử, đa phần những công ty (chứ không phải toàn bộ) cũng không thể quan tâm tới độ tuổi, giới tính, chủng tộc và bằng cấp – họ quan tâm nhiều hơn thế nữa tới giá trị mà bạn cũng hoàn toàn có thể mang lại cho họ.

thế cho nên, hãy “khoe” bản thân bằng những sản phẩm tuyệt vời. bằng phương pháp nào? Đó đúng là học nhanh hơn. Thông tin hiện nay xuất hiện ở khắp mọi nơi nên hãy sử dụng chúng.

2. Coi tiền là ưu tiên số 1

Tôi đã từng như vậy đấy. Và nếu bạn cũng như tôi thì có 3 thứ hoàn toàn có thể xảy ra:

 • Bạn đồng ý đi làm nhân viên bán hàng cho một công ty. thực tại, bạn rất ghét công việc này.
 • Bạn trở thành một ông chủ hoặc người làm việc tự do với khao khát kiếm thật nhiều tiền.
 • Bạn nói có với bất kỳ một công việc nào có lương khủng, bất kể sức khỏe tinh thần của bạn có bị hủy hoại.

Chẳng có gì sai khi làm những điều này nhưng chúng không hề bền vững. Tôi không ngăn bạn dừng kiếm tiền, bạn nên hiểu điều đó.

Công việc

Tuy nhiên, thay cho triệu tập vào tiền bạc thì tại sao lại không triệu tập vào những thứ mà mang đến cho bạn sự hài lòng nhiều hơn thế nữa, chẳng hạn như học hỏi, kinh nghiệm, làm những công việc bạn quan tâm hay mang lại giá trị cho cuộc đời của những người khác?

Đa phần mọi người có làm theo lời khuyên này không? hoàn toàn có thể là không chính vì họ không thể nói không với tiền bạc. Chỉ có duy nhất một quy tắc đơn giản về tiền bạc và tự do, đó là hãy sống đúng với những gì bạn có. Và vâng, rất khó để tiến hành.

3. Lãng phí thời gian

Bạn không thể tin nổi có bao nhiêu buổi tối và vào cuối tuần tôi lãng phí chỉ để xem tivi, đi chơi, mua sắm “vô tội vạ” hay chơi những trò vô bổ.

Chắc chắn rồi, giải trí là điều tốt nhưng điều này không tồn tại tức là bạn nên nghỉ ngơi trong từng giây phút rảnh rỗi mà bạn có.

Hãy xem này, đây là cuộc đời của bạn và đây là sự nghiệp của bạn. thế cho nên, hãy nghiêm túc với nó.

Tôi hoàn toàn có thể hỏi bạn điều này được không? Kỹ năng của bạn là gì? Chúng có gì khác lạ so với những người khác?

Nếu không biết câu reply thì đã đi đến lúc bạn nên đi tìm chúng rồi đó. Hãy bắt đầu học hỏi, luyện tập, làm việc đi. Hãy làm thứ gì đó mà giúp bạn cũng hoàn toàn có thể trở thành Chuyên viên về nó.

4. Chọn việc hơn chọn ngành

10 năm trước, tôi đã thử may mắn của tôi trong nhiều lĩnh vực, gồm có nhà hàng – khách sạn, thời trang, công nghệ thông tin và ngân hàng. Nhưng vài năm gần đây, tôi chỉ toàn tâm toàn ý với tư vấn và giáo dục!

Tôi ước gì mình đã làm điều này sớm hơn. “Nhảy” từ ngành này sang ngày khác đã khiến tôi phải trả giá rất đắt. thế cho nên, bạn phải nắm được ngành, thị trường, những quy tắc bất thành văn, chính bạn phải tìm ra thứ thích hợp với bạn.

Đa phần mọi người quyết định điều họ muốn trở thành (hoặc họ chỉ “vứt” mình vào trong một công việc nào đó). Và họ cố gắng tìm kiếm một công việc – họ không quan tâm tới đó là ngành gì miễn sao họ được trả lương. Hoặc họ muốn trở thành một người kinh doanh, một freelancer và họ bắt đầu theo đuổi tiền bạc.

Tuy nhiên, đây không phải là một giải pháp tác dụng trong dài hạn chính vì những bạn sẽ không lúc nào trở thành Chuyên viên về một thứ gì đó. thay cho thế, hãy lựa chọn một hoặc hai ngành mà bạn thấy đam mê và cam kết tìm kiếm thời điểm ở đó.

5. Tìm kiếm sự thoải mái

“Ah, tôi đã làm việc chăm chỉ và giờ đây, tôi ổn”. Hãy nghĩ lại đi. Bạn vẫn chưa lúc nào an toàn cả.

Cuộc sống là một cuộc cạnh tranh. Người kế tiếp đang kiên nhẫn mong chờ cho tới khi bạn gặp rắc rối và khi đó, họ sẽ lao vào cướp vị trí của bạn.

Nghề nghiệp

Đó có thực sự đúng không? Chân thành mà nói, tôi cũng không biết nhưng tôi thích coi nó như vậy.

Tại sao? chính vì nó buộc tôi phải dành toàn bộ sự triệu tập và năng lượng của tôi vào thứ đang làm.

6. Không đòi hỏi thứ gì cả

Ồ vâng, bạn là một người tốt. Chúng tôi biết điều đó. Nhưng đừng quá tốt!

Những người khác sẽ chiếm chỗ của bạn, đẩy bạn ra và bạn kết thúc mà chẳng có thứ gì trong tay cả. Bạn không nhất thiết phải trở thành một kẻ đê tiện, chỉ việc bạn biết rằng thương trường là chiến trường.

Và toàn bộ mọi thứ đều là “thương trường”: nghệ thuật, thể thao, truyền thông, văn phòng, đồng nghiệp và bất kỳ thứ gì bạn tham gia vào đó.

Nếu muốn thứ gì, bạn phải yêu cầu nó, đòi hỏi nó. Muốn tăng lương? Hãy lên tiếng với sếp. Chẳng ai tự mang nó đến với bạn.

“Này, bạn quả là một người tuyệt vời. Đây là túi tiền giành cho bạn”. Chẳng lúc nào xảy ra đâu!

7. Không theo đuổi đam mê

Với chủ đề này, có hai phe phái. Một phep cho rằng bạn nên theo đuổi đam mê và phe sót lại kiên quyết phản đối.

Điều hài hước ở chỗ những người mà nói rằng bạn nên theo đuổi đam mê thì chính họ lại chẳng lúc nào theo đuổi đam mê của họ. Bạn hiểu chứ? Thế quái nào họ lại khuyến khích những người khác theo đuổi đam mê?

Giờ đây, tôi thực sự không thích từ “đam mê” một chút nào – và tôi cũng không thích toàn bộ cuộc tranh luận đó. Nhưng toàn bộ những điều tôi hoàn toàn có thể nói đó là:

Cuộc sống không phải là vĩnh viễn. Bạn có thực sự muốn dành thời gian cho những thứ mà khiến bạn phát ngán hay không?

8. Không lắng nghe người khác

Khi nhận bằng thạc sĩ Quản trị Sale cách đây vài năm, tôi đã nghĩ rằng tôi là một “quý ông”. Tôi chẳng nghe những người có nhiều kinh nghiệm hơn tôi nói. Đó là một sai lầm cực kì lớn.

Thăng tiến

thực tại hoàn toàn khác với những thứ được viết trong sách. Tôi không hề nhận thấy điều đó.

Giờ đôi, tôi khiêm tốn hơn và biết lắng nghe mọi người. Tôi cũng sẵn sàng im lặng để nghe những người trẻ, ít kinh nghiệm hơn tôi nói. Và chúng, thường là những ý tưởng phát minh rất tuyệt.

9. Muốn quá nhiều, quá nhanh

Mặc dù sự nghiệp không phải là thứ sẽ diễn tiến theo phương trình tuyến tính nhưng bạn cũng không thể tạo ra những bước đại nhảy vọt mỗi ngày. Và thuở đầu, tôi đã cố gắng di chuyển quá nhanh.

Giờ đây, tôi kiên nhẫn hơn nhiều.

Trước khi bắt đầu viết blog, tôi đã tập viết hàng trăm bài luận không giống nhau. Trước khi bắt đầu với sự nghiệp huấn luyện/tư vấn, tôi cũng thử sức mình trong lĩnh vực marketing và tiếp thị.

Sẽ không ai hiểu được con đường của bạn và ổn thôi vì đó là cách mà những bạn sẽ trưởng thành.

10. Không yêu cầu sự giúp đỡ

Cuộc đời

Có lẽ, bạn quá tự mãn. Có lẽ bạn nghĩ rằng mọi người sẽ tin bạn là kẻ ngốc. Có lẽ, bạn không hề được tôn vinh nếu làm như vậy.

Nhưng nếu không yêu cầu sự giúp đỡ thì một điều chắc chắn là: những bạn sẽ không lúc nào có được điều bạn muốn.

Gần như mọi thứ trong cuộc đời đều được tạo thành từ những nỗ lực mang tính đồng đội. trong cả khi bạn tự làm hoàn toàn thì bạn vẫn cần những người khác. Và tất nhiên, họ cũng cần bạn.

những mẩu truyện thành công “tự thân” (Self-made) toàn là giả dối.

bất kỳ khi nào ôm đồm quá nhiều thứ, hãy nhờ sự giúp đỡ của những người khác. Hãy tìm tới đồng nghiệp, đối tác, bè bạn, gia đình. Họ sẽ giúp bạn và nếu họ từ chối thì họ không hẳn đã là bạn của bạn.

sau cùng: Đây là sự nghiệp của bạn.

Tại sao lại không nghiêm túc với nó? Không trân trọng nó? Đó là thứ tôi mà tôi đã không “biết đủ” cho tới vài năm quay về đây. Tôi đã quá thụ động!

Nếu cảm thấy mình không hạnh phúc với công việc hiện tại hoặc cách làm thế nào để tiến lên thì hãy THAY ĐỔI. Đó là lời khuyên lớn nhất giành cho bạn.

Hãy làm nó ngày hôm nay. Bạn biết tại sao không? Nếu không làm hôm nay thì còn khi nào nữa?

Cả bạn và tôi đều biết câu reply cho câu hỏi đó.

 • 6 tình huống khiến bạn không thể nào “ngóc đầu” lên được trong sự nghiệp
 • Đừng để 19 điều hối tiếc này xuất hiện trong cuộc đời của bạn
 • Top 10 nghề có mức lương “khủng nhất” ở Việt Nam
 • 5 thói quen nguy hiểm “giết chết” ước mơ cuộc đời mà bạn nên bỏ ngay lập tức
 • Nếu cứ mải mê thiết lập mục tiêu thì bạn đã mắc sai lầm cực kì lớn
 • Những triết lý sống đầy ý nghĩa sâu sắc giành cho tuổi 25
Thứ Tư, 21/09/2016 16:41
31 👨 554
0 comment

Sắp xếp theo
❖
Xóa Đăng nhập để Gửi
tìm hiểu thêm thêm
 • Giúp máy tính “về hưu” an toàn
 • những tập tin vẫn chưa hoàn toàn bị xóa
 • Thông tin về main ECS 915GL-M9?
 • Chặn Google là một sai lầm
 • 10 smartphone về VN trong tháng 5
 • 10 di động về Việt Nam trong tháng 6
 • Apple phát hành ứng dụng iTunes hoàn toàn mới
Bài viết mới nhất
 • Tính năng Universal Control trên macOS Monterey hoạt động như thế nào? Tính năng Universal Control trên macOS Monterey hoạt động thế nào?
 • Cách tạo shortcut VPN trên màn hình desktop Windows 10 Cách tạo shortcut VPN trên màn hình desktop Windows 10
 • Seagate trình làng mẫu ổ cứng SSD phiên bản giới hạn tuyệt đẹp, lấy cảm hứng từ Cyberpunk 2077 Seagate trình làng mẫu ổ cứng SSD phiên bản giới hạn tuyệt đẹp, lấy cảm hứng từ Cyberpunk 2077
 • Điều gì xảy ra với tài khoản Apple của người dùng khi họ qua đời Điều gì xảy ra với tài khoản Apple của người tiêu dùng khi họ qua đời
 • "Bà trùm" U60 cầm đầu nhóm hacker Trickbot “Bà trùm” U60 cầm đầu nhóm hacker Trickbot
 • Cách đăng ký HD200 Mobifone nhận 16.5GB Cách đăng ký HD200 Mobifone nhận 16.5GB
Kỹ năng Công việc
 • Hãy tỉnh táo trước 16 câu hỏi này của nhà tuyển dụng Hãy tỉnh táo trước 16 câu hỏi này của nhà tuyển dụng
 • Tổng hợp 6 cách kiếm tiền từ website cá nhân hiệu quả nhất hiện nay Tổng hợp 6 cách kiếm tiền từ website cá nhân tác dụng nhất hiện nay
 • Top 7 lý do thường gặp khiến nhân viên rời bỏ doanh nghiệp Top 7 lý do thường gặp khiến nhân viên rời bỏ doanh nghiệp
 • Chat không trả lời, mail không phản hồi: Đức tính tiêu biểu của những nhân viên đáng "vứt đi" Chat không reply, mail không phản hồi: Đức tính tiêu biểu của những nhân viên đáng “vứt đi”
 • Đường đến thành công: 8 thứ cần bỏ qua mà rất nhiều người biết Đường đến thành công: 8 thứ cần bỏ qua mà rất nhiều người biết
 • 10 dấu hiệu cho thấy bạn đã tìm được công việc mơ ước 10 dấu hiệu cho thấy bạn đã tìm được công việc mơ ước
 • Ông chủ Amazon dành 8 tiếng trong ngày để làm gì? Ông chủ Amazon dành 8 tiếng trong ngày để làm gì?
 • Sai lầm lớn nhất nhân viên mắc phải nơi công sở Sai lầm lớn nhất nhân viên mắc phải nơi văn phòng
 • 10 cách đơn giản để gây ấn tượng với người khác 10 cách đơn giản để gây ấn tượng với người khác

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *